Sakuko HD Việt Nam -Tác dụng của phân bón hữu cơ trong canh tác rau màu

Phân hữu cơ là tên gọi chung của phân chuồng, phân xanh, loại phân phổ biến hiện nay là phân hữu cơ vi sinh, tức là phân được làm từ phế phẩm nông nghiệp (phân làm từ nội tạng, xác và phân gà tươi), rác thải sinh hoạt có thể hoai mục, xác bã thực vật… cộng hưởng với chủng vi sinh có lợi cho quá trình chuyển hóa nhanh vật chất sang dạng mùn cây có thể hấp thụ.

Đây là nguồn phân quý, không những tăng năng suất cây trồng mà còn làm tăng hiệu lực của phân hoá học, cải tạo và năng cao độ phì nhiêu của đất.

Đối với đất và cây trồng, phân hữu cơ có tác dụng cải tạo đất toàn diện, làm tăng lượng chất hữu cơ và mùn trong đất mà phân hóa học không có được.Phân hữu cơ còn có tác dụng làm cho đất thông thoáng tránh sự tạo váng và sự xói mòn, ổn định pH, đất được giữ ẩm, tăng khả năng chống hạn cho cây trồng, tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của các vi sinh vật trong đất, giúp bộ rễ cây trồng phát triển.

Phân hữu cơ góp phần đẩy mạnh quá trình phân giải các hợp chất vơ cơ, hữu cơ thành nguồn dinh dưỡng dễ tiêu như N, P, K cho cây trồng hấp thụ, qua đó làm giảm tổn thất do bay hơi, rửa trôi gây ra.
Đối với những vùng đất chuyên canh màu, khi sử dụng phân hữu cơ sẽ giúp đất tươi xốp hơn, giữ độ ẩm tốt hơn. Sử dụng phân hữu cơ tự ủ giúp vi sinh trong đất phát triển mạnh, khả năng cố định đạm tăng cao, góp phần giảm lượng phân hóa học từ 30% đến 50%, giảm được sâu bệnh.”

Thời gian qua, để thay thế các dưỡng chất bị thiếu hụt, người ta bón phân hóa học với số lượng ngày càng tăng. Phương pháp độc canh cũng làm cho cây trồng dễ mẫn cảm với sâu bệnh và sẽ làm cho nông dân càng ngày càng lệ thuộc vào thuốc bảo vệ thực vật.

Theo nghiên cứu, ngoài tác dụng cải tạo lý - hoá cho đất, phân hữu cơ còn có tác dụng phân giải các độc chất trong đất, tạo môi trường đất thuận lợi thúc đẩy vi sinh vật có lợi phát triển mạnh, hạn chế các vi sinh vật có hại cho cây trồng, đồng thời hạn chế sâu bệnh hại cây trồng theo biện pháp sinh học, thân thiện với môi trường.

Ngoài những lợi ích cho đất, cây trồng, kinh tế nông hộ và môi trường nông nghiệp, việc sử dụng phân hữu cơ lâu dài còn giúp bảo vệ sức khỏe người sản xuất lẫn người tiêu dùng, tránh đưa những loại thực phẩm còn tồn dư hóa chất vào bữa ăn, đồng thời trả lại hương vị tươi ngon bổ dưỡng vốn có của thực phẩm.
SAKUKO HD VIỆT NAM

Đăng nhận xét