NÔNG DÂN SƠN LA TRÚNG QUẢ NHỜ MẶC ÁO CHO HÀNG NGHÌN QUẢ XOÀI

Những năm gần đây, năm nào người trồng xoài ở Yên Châu (Sơn La) cũng trúng quả nhờ cách làm hay, đó là “mặc áo” cho xoài.
Về Yên Châu những ngày này, chạy dọc theo Quốc lộ 6 từ các xã: Chiềng Đông, Chiềng Pằn, Viêng Lán... đến Chiềng Hặc, Tú Nang trong huyện, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng trước những vườn xoài trĩu quả. Những quả xoài to, dài, mũm mĩm được bao bọc bởi những chiếc túi trắng muốt.
nong dan son la trung qua nho
Một trong biện pháp phòng, chống ruồi vàng hại xoài hiệu quả nhất được người dân áp dụng là cho quả xoài vào túi vải khi quả còn xanh
“Cách đây 2 năm, tôi được cán bộ khuyến nông của xã hướng dẫn cách phòng chống ruồi vàng hại xoài, đó là dùng túi vải buộc quả xoài. Cách làm này rất hay và hiệu quả đối với hầu hết các loại cây ăn quả. Từ khi “mặc áo” cho xoài, vườn xoài hơn 300 gốc nhà tôi không bị ruồi vàng “tấn công” nữa. Cây nào, cây nấy cũng trĩu quả, cho thu nhập cao hơn. 2 năm nay, năm nào gia đình tôi cũng “trúng quả” nhờ “mặc áo” cho xoài. Mỗi năm, tôi lãi gần 100 triệu từ bán xoài ra thị trường” – ông Póng vui vẻ nói.
nong dan son la trung qua nho
Xoài Yên Châu nổi tiếng với vị ngọt đậm đà, thơm ngon, được nhiều người lựa chọn
“Sử dụng túi vải không chỉ ngăn ngừa ruồi vàng gây hại mà còn góp phần bảo vệ cho xoài khỏi nắng mưa, bụi bẩn. Túi vải không đọng nước và rất thoáng. Xoài được bảo vệ nên chất lượng đảm bảo, thơm ngon và sạch hơn, giá bán cũng cao hơn...” – ông Póng cho hay.
Trao đổi với phóng viên Dân Việt, ông Vũ Hải Yến – Trạm trưởng Trạm Khuyến nông huyện Yên Châu cho biết: Trạm Khuyến nông huyện khuyến cáo bà con không nên phun thuốc, mà dùng túi vải buộc xoài để phòng chống ruồi vàng gây hại từ nhiều năm trước. Lúc đầu, số người dân làm theo cách này không nhiều nhưng khi thấy những người tiên phong sử dụng túi đạt hiệu quả cao, nhiều người đã học theo.
Đa số người trồng xoài đã biết cách sử dụng túi vải ngăn ngừa ruồi vàng gây hại
“Phong trào buộc túi vải bảo vệ xoài giờ phát triển rộng khắp các xã, bản. Buộc túi vải cho xoài là biện pháp phòng chống ruồi vàng gây hại hữu hiệu nhất. Người trồng xoài kể như đã thành công một nửa khi ngăn ngừa được ruồi vàng gây hại. Cây xoài đã và đang trở thành “cây mũi nhọn” trong phát triển kinh tế ở Yên Châu. Nhiều gia đình thoát nghèo, vươn lên làm giàu từ nhà nông nhờ trồng xoài...” – ông Yến chia sẻ.

Đăng nhận xét