Sakuko HD Việt Nam - Hướng dẫn trồng thanh long ruột đỏ năng suất cao

Để có vườn thanh long ruột đỏ nhiều quả, không sâu bệnh, cần có kỹ thuật trồng và chăm sóc tốt.

Chuẩn bị cây trụ

Cây trụ dài 2,1 - 2,3m, sau khi chôn còn cao khoảng 1,6 m đến 1,8 m, đường kính khoảng 15cm.



Chuẩn bị giống

- Chọn hom dài 30-40cm, các cành to, khỏe, thẳng, không bị sâu bệnh, có tuổi cành trên 6 tháng.

- Cắt bỏ phần thịt bên ngoài đáy hom, để lại phần lõi, nhằm tránh thối hom giống

Chuẩn bị đất

- Chuẩn bị đất trước khi trồng thanh long từ 1-2 tuần, trộn đất với phân hữu cơ. Nên làm mô đất nhằm giúp thoát nước tốt, kích thước mô cao 10-15cm, đường kính 60-80cm.

- Dùng Benomyl (nồng độ 0,1%) tưới vào mô đất trước khi trồng để phòng ngừa nấm bệnh.

Thời vụ trồng

Nên trồng thanh long vào mùa thu và mùa xuân hàng năm.

Cách trồng

-  Đặt phần lõi xuống đất, phần mặt phẳng của thân thanh long ôm sát vào trụ và dùng dây nylon cột cành vào trụ, mỗi trụ đặt 4 hom.

- Mật độ trồng 1100 trụ/ha, khoảng cách trồng: 3m x 3m

Tưới nước

Hom sau khi đặt phải tưới nước 2 lần /ngày, khi cây đã sinh trưởng, phát triển tùy theo thời tiết mà tưới nước cho cây, không để quá khô và không tưới quá ẩm. Cần thoát nước khi mưa lũ.

Tỉa cành, tạo tán

- Từ mặt đất tới đỉnh trụ chỉ chọn để lại 1 cành, buộc cành sát vào trụ để rễ của cành bám chặt vào trụ giúp cành không bị gãy khi gặp mưa, gió.

- Trên đỉnh trụ, cắt tỉa cành sao cho tạo tán tròn và phân bố đều quanh trụ. Các cành mới trên đỉnh trụ được tỉa theo nguyên tắc: một cành mẹ, 2 cành con. Để lại các cành to khỏe, thường xuyên tỉa bỏ các cành tai chuột, cành sâu bệnh, cành nằm khuất trong tán, cành đã cho quả 2-3 năm.

Bón phân theo hướng dẫn của nhà sản xuất:

Với phân Kokuryu Sakura, bón với quy cách như sau:

+ Bón kiến thiết cơ bản cho cây con: từ 0.3 – 0.5kg/gốc

+ Bón lót sau mỗi vụ thu hoạch: từ 3 – 5kg/gốc

+ Bón chính thức cho cây trưởng thành : từ 3 – 4kg/gốc
SAKUKO HD VIỆT NAM TỔNG HỢP

Đăng nhận xét