Sakuko HD Việt Nam - Kiểm soát chất lượng an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản

Những tháng đầu năm 2018, công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp (VTNN), an toàn thực phẩm (ATTP) nông, lâm, thủy sản trong tỉnh được tăng cường một bước. Đây cũng được xác định là khâu then chốt trong kiểm soát chất lượng đầu vào sản phẩm nông nghiệp.

Gần đây, đoàn thanh tra VTNN phối hợp với phòng NN& PTNT huyện Cao Phong kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh VTNN và ATTP trong lĩnh vực đã được phân cấp. Qua kiểm tra đã phát hiện, xử lý nghiêm các vi phạm về kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc, kinh doanh không đúng địa điểm, không có giấy chứng nhận đủ điều kiện buôn bán… Cơ quan chức năng ra quyết định tạm đình chỉ hoạt động kinh doanh thuốc BVTV đối với 2 cửa hàng tại khu 3 – thị trấn Cao Phong và xóm Quyền – xã Tân Phong. Tạm đình chỉ hoạt động kinh doanh giống cây ăn quả có múi đối với 2 cơ sở tại khu 8 – thị trấn Cao Phong và xóm Quáng Ngoài – xã Đông Phong.


Người tiêu dùng xã Đông Lai (Tân Lạc) được tư vấn lựa chọn và sử dụng giống, vật tư nông nghiệp tại điểm kinh doanh VTNN trên địa bàn. 

Bên cạnh hoạt động thanh, kiểm tra, việc lấy mẫu VTNN được chú trọng. Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản đã lấy 55 mẫu VTNN, bao gồm 6 mẫu giống, 9 mẫu thuốc BVTV, 16 mẫu phân bón, 10 mẫu thức ăn chăn nuôi, 5 mẫu thức ăn thủy sản, 9 mẫu thuốc thú y để kiểm định chất lượng. Qua đó phát hiện 12 mẫu vi phạm về chất lượng, chiếm 21,8%, bao gồm 3 mẫu phân bón, 3 mẫu thủy sản, 1 mẫu thuốc thú y, 5 mẫu thức ăn chăn nuôi, tiến hành xử phạt 9 cơ sở có mẫu vi phạm, tổng tiền phạt trên 22 triệu đồng.

Lực lượng quản lý thị trường cũng vào cuộc quyết liệt nhằm ngăn chặn, hạn chế tình trạng kinh doanh, bày bán hàng VTNN không rõ nguồn gốc, xuất xứ, quá hạn sử dụng… Song song với công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường chống buôn lậu, sản xuất, kinh doanh hàng cấm, hàng giả, hàng kém chất lượng, các đội quản lý thị trường phụ trách địa bàn chú trọng, tập trung kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh mặt hàng phân bón, thuốc BVTV, thuốc thú y, thức ăn chăn nuôi. Triển khai kế hoạch số 148/KH – BCĐ 389 ngày 30/1/2018 của Ban Chỉ đạo 389/ĐP tỉnh về "tăng cường công tác phòng, chống buôn lậu, sản xuất, kinh doanh phân bón, thuốc BVTV giả, kém chất lượng”. 5 tháng đầu năm, toàn lực lượng kiểm tra và phối hợp kiểm tra trên 1.500 vụ, tổng tiền phạt và hàng hóa tịch thu trị giá gần 1,6 tỷ đồng. Trong số đó, vi phạm các điều kiện trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, hàng quá hạn sử dụng, hàng kém chất lượng… đối với mặt hàng VTNN cũng là một trong những hành vi vi phạm chủ yếu.

Đồng chí Nguyễn Hữu Tài, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản cho biết: Qua thanh, kiểm tra và lấy mẫu cho thấy tỷ lệ cơ sở sản xuất, kinh doanh VTNN và sản phẩm nông, lâm, thủy sản vi phạm giảm so với những năm trước đây, không phát hiện chất cấm, kháng sinh cấm trong các mẫu thực phẩm tươi sống, mẫu thức ăn chăn nuôi, tuy nhiên vẫn phát hiện dư lượng thuốc BVTV trên các mẫu rau, quả. Với sự vào cuộc tích cực của các cấp, các ngành trong công tác quản lý chất lượng ATTP nông, lâm, thủy sản, đẩy mạnh công tác truyền thông đã nâng cao vai trò, trách nhiệm của cơ quan quản lý, nhận thức của người sản xuất, kinh doanh trong sử dụng VTNN, nhận thức của người tiêu dùng trong tiêu dùng sản phẩm ATTP.
SAKUKO HD VIỆT NAM

Đăng nhận xét